Trở lại:

-      Tôn Giáo

-      Giới Thiệu

 

 

Có một người nọ đến rũ bạn làm ăn chung bằng cách bảo bạn mỗi tuần cứ đóng cho họ chẳng hạn như $100 đều đặn thì vài mươi năm nữa khi bạn về hưu họ sẽ làm cho bạn trở thành giàu có vượt bực mãi mãi. 

Người nầy có thể ăn mặc rất sang trọng, lái xe rất đắc tiền, ở nhà rất đồ sộ, hay có thể quen biết rất thân thiết lâu ngày với gia đình bạn. Tuy thế, bạn nghĩ rằng bạn có cần tìm hiểu để xem người ấy đầu tư ở đâu, hùn hạp với công ty gì, lợi nhuận hàng năm ra sau, thuế má nhiều ít, bảo đảm lời lỗ thế nào trước khi bằng lòng đưa tiền cho họ hay không? 

Nếu tất cả câu hỏi của bạn đều được trả lời một cách rất mơ hồ hay bằng câu "Hãy tin tôi đi, không cần biết rõ chi tiết làm gì" thì bạn có yên tâm để tiến hành không? 

Nếu cha mẹ của bạn (giả sử rằng cha mẹ của bạn không phải là những chuyên gia kỳ cựu lỗi lạc trong ngành đầu tư, thương mãi) bảo bạn cứ nhắm mắt đưa tiền đi vì hai ông bà cũng đã và đang đóng tiền cho người nầy từ mấy chục năm nay rồi thì bạn có yên lòng hơn chút nào không? 

Nếu người ấy đưa cho bạn xem một quyển sách in bởi một nhà xuất bản ABC nào đó kể chuyện về những người đã thành công mỹ mãn nhờ đồng ý làm ăn cách nầy cũng như những người đã trở thành nghèo khó khổ sở chỉ vì không tin vào cách làm ăn nầy rồi bảo bạn đây là một bằng chứng không chối cải là ai cũng nên đi theo con đường nầy thì bạn nghĩ sao? 

Nếu bạn cứ tiếp tục tìm hỏi thêm vào chi tiết để thì lại bị người ấy mắng cho rằng chỉ có những người mang niềm tin vô điều kiện về việc làm ăn nầy mới có thể thành đạt được mà thôi thì bạn có phản ứng ra sao? 

Nói chung, bạn có vì những câu giảng giải mơ hồ đó, vì lời yêu cầu bạn hãy có lòng tin tuyệt đối đó, vì một quyển sách “bằng chứng bất di bất dịch” đó, vì cha mẹ bạn muốn bạn đi theo dấu chân của họ mà bạn nhắm mắt nộp $100 mỗi tuần đều đều cho người nầy hay không? 

Tôi nghĩ là bạn cũng như phần lớn những người đọc đến đây đều trả lời là “Không”.  Không ai muốn mình bị gạt cả, dù chỉ là một số tiền không lớn lắm, nhất là khi không có gì để bảo đảm cuộc đầu tư nầy ngoài một vài lời hứa suông. 

Nhưng nếu như vậy thì tại sao bạn lại có thể không chịu tìm tòi, học hỏi, suy luận kỹ càng trước khi bỏ ra những tài sản quý giá nhất trong cuộc đời bạn như là thời gian, sức lực, tinh thần, linh hồn (nếu hiện hữu) của bạn vào một cuộc làm ăn không kém phần mơ hồ và vô vọng mà những người gọi là linh mục, hòa thượng hay giáo hội nầy giáo hội nọ bày ra như vậy?


Make a Free Website with Yola.