Trở lại:

-      Thiên Chúa Giáo

-      Giới Thiệu

 

 

Giáng Sinh không những chỉ để hội hè ăn uống mà cũng là dịp để suy ngẫm về niềm tin của mình. Dưới đây là một chuỗi các câu hỏi liên quan đến Giáng Sinh dành riêng cho các tín đồ Công giáo.

Xin hãy trả lời tuần tự từng câu hỏi từ đầu đến cuối.

1. Bạn có tin Đức Mẹ Maria đồng trinh sinh ra Chúa Giê-Su hay không? (Nếu câu trả lời là “Không” thì không cần tiếp tục, nếu câu trả lời là “Có” thì xin tiếp tục)

2. Bạn thử cố nhớ xem lần đầu tiên trong đời bạn được nghe kể chuyện Đức Mẹ Đồng Trinh là hồi nào? Có phải là do Ba Má bạn kể hay không? Có phải là do cha xứ họ đạo của bạn kể hay không?

3. Thí dụ một ngày nọ Ba Má hay cha xứ của bạn kể chuyện về một cô con gái trẻ trong xóm có thai nhưng cô ấy quả quyết rằng cô chưa hề ngủ với đàn ông nào hết mà chỉ nằm mộng một lần thấy đã làm tình với một tài tử điện ảnh chẳng hạn. Bạn có tin lời cô gái nầy không? (Nếu câu trả lời là “Có” thì không cần tiếp tục, nếu câu trả lời là “Không” thì xin tiếp tục)

4. Nếu “Không” thì có phải tại vì bạn cho rằng câu chuyện họ kể về cô gái là phản khoa học và vô căn cứ không?

5. Tại sao bạn không tin câu chuyện về cô gái nầy mà lại tin một câu chuyện giống y như vậy về những người bạn không hề quen biết, mấy ngàn năm về trước, ở một xứ sở bạn chưa bao giờ đến, kể lại truyền miệng qua vô số thế hệ, đã được chuyển dịch qua từ nhiều ngôn ngữ khác nhau, bởi vô số người kể khác nhau mà đại đa số bạn cũng không hề quen biết?

6. Có phải bây giờ bạn vẫn còn tin về Đức Mẹ Đồng Trinh là vì từ trẻ thơ bạn đã tin chuyện nầy và chưa bao giờ có dịp suy nghiệm kỹ lại giá trị của nó từ cái nhìn của một người trưởng thành chăng?

7. Có phải bây giờ bạn vẫn còn tin về Ðức Mẹ Ðồng Trinh là vì bạn muốn, và cần, tin mẩu chuyện nầy hay không (mặc dù ở bất cứ trường hợp nào khác là bạn đã cho nó là phản khoa học và vô căn cứ)? Có phải bạn muốn và cần tin nó vì nó là một phần cơ bản của sự tín ngưỡng trong Thiên Chúa giáo hay không? Có phải nếu không tin nó tức là bạn đã chối bỏ nền tảng của cả điểm tựa tâm linh từ bé đến lớn của bạn và của cả gia đình bạn hay không?

Theo cách nhìn của tôi thì nếu một người cho phép mình đặt hết niềm tin cao cả nhất vào, và đi rao truyền, một câu chuyện mà chính họ thông thường cũng nghĩ rằng phản khoa học và vô căn cứ như vậy thì đó là họ đang không thành thật với người khác và tự lừa dối mình.

 

Make a Free Website with Yola.