Khi nhìn kỹ lại tỉ lệ “lành bệnh” của những người đến cầu xin ở Lourdes và những loại bệnh được “chữa lành” thì sẽ thấy là không có gì là phép lạ cả. 

 

Trở lại:

-      Thiên Chúa Giáo

-      Giới Thiệu

 

 

Phép lạ được định nghĩa xảy ra khi một bệnh nhân qua một quá trình cầu nguyện, hay đến thăm một thánh tích, hay sờ một thánh vật, hay uống nước thánh, v.v. và được khỏi bệnh trong khi bác sĩ y khoa không thể giải thích được lý do.

Một trong những hiện tượng phép lạ chữa lành bệnh nổi tiếng nhất thế giới là hiện tượng Đức Mẹ hiện ra ở Lourdes, một tỉnh nhỏ dưới chân núi Pyrenees. Năm 1858, khi Lourdes còn là một khu nghèo khổ của miền tây nam nước Pháp, một cô bé 14 tuổi tên là Bernadette Soubirous (mà sau nầy đã được Tòa Thánh phong là Thánh Bernadette) kể lại là Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ cô tìm được nguồn nước thánh trong một hang động gần đó. 

Mặc dù từ đó đến giờ đã có vô số người hành hương lũ lượt đến xin chữa bệnh bằng nước trong hang nầy, không có trường hợp nào được giới y khoa kiểm chứng và chấp nhận hoàn toàn. Trong số khoảng 6 triệu người hằng năm đến xin chữa bệnh, sau hơn 150 năm chỉ có 66 trường hợp được Tòa Thánh chính thức công nhận là “không thể giải thích được” và do đó là “phép lạ”. Điều nầy có nghĩa là khoảng gần 14 triệu người đến cầu xin Đức Mẹ thì chỉ có một người được khỏi bệnh. Nói cách khác, tỉ lệ nầy là khoảng 0.000007%, một tỉ lệ có thể được coi là gần như zero.

Nếu Đức Mẹ có thật, đã hiện ra thật, và thật sự ban phát phép mầu thì tại sao tỉ lệ người được chữa lành bệnh mà Tòa Thánh chính thức công nhận lại cực kỳ nhỏ đến độ vô nghĩa như vậy?

Trong một cuộc điều tra và phân tích dữ kiện gần đây, người ta thấy rằng tổng số tai nạn giao thông chết người trong các cuộc du hành của khách hành hương từ khắp thế giới trên đường đi đến Lourdes mỗi năm còn nhiều gấp mấy lần hơn so với số phép mầu của Đức Mẹ đã ban bố để cứu mạng họ.

Ngay chính Bernadette là người mang bệnh lao xương từ nhiều năm cũng đã chết vì bệnh nầy lúc 35 tuổi. Điều nầy cho thấy Đức Mẹ, nếu đã có hiện ra cho cô thấy, cũng đã chẳng trị cô khỏi bệnh hay cứu mạng cô.

Hơn nữa, là tất cả những trường hợp lành bệnh ở đây đều có thể được giải thích bằng lý do khoa học. Có thể là vì những phương pháp trị liệu y khoa có tác dụng chậm nên chỉ bắt đầu hiệu nghiệm sau khi bệnh nhân đã ngưng chữa trị. Cũng có thể là vì chẫn bệnh sai ngay từ ban đầu, hay là vì tự kỷ ám thị, v.v. mà những chứng bệnh (thường là trong nội tạng, thí dụ như ung thư) có vẻ như được chữa khỏi. Nhiều trường hợp tự lành bệnh tương tự cũng đã xảy ra đến những bệnh nhân khác trên thế giới không hề biết gì đến hiện tượng Đức Mẹ ở Lourdes nầy.

Khi nói về bệnh tật làm hạn chế khả năng đi đứng, rất nhiều người tường thuật là mặc dù trước đây họ cần phải chống gậy nạng, sau khi đến viếng Lourdes họ có thể bỏ gậy nạng ra mà tự đi đứng được. Có vô số những cây gậy nạng đã được bỏ lại Lourdes như là bằng cớ của sự lành bệnh của họ.

Một nhận xét đáng lý thú là chưa hề có một chân giả hay tay giả nào được bỏ lại cả! Có nghĩa là chưa bao giờ có trường hợp một người bị cụt tay hay cụt chân đã được ơn Đức Mẹ làm cho tay hay chân của họ mọc trở lại cả. Nếu Đức Mẹ có thật, đã hiện ra thật, và thật sự ban phát phép mầu thì tại sao chưa bao giờ một người cụt tay cụt chân nào trong 150 năm nay được Đức Mẹ đoái hoài đến?

Theo định nghĩa, "phép mầu" là một sự kiện xảy ra trái ngược với kiến thức và kinh nghiệm hàng ngày của mọi người. Những chuyện đáng lẽ không thể nào xảy ra nhưng lại xảy ra, đó là phép mầu. Do đó, những chuyện nào thường ngày vẫn có thể xảy ra (mặc dù không nhiều lắm, mặc dù có khi không thể giải thích thỏa đáng được) thì không phải, và không nên gọi là "phép mầu". 

Hiện tượng người bệnh tê liệt mà đi đứng trở lại không có gì huyền bí cả. Đó là vì:

- Thứ nhất, số người lành bệnh sau khi đến Lourdes (dựa trên số lượng nạng gỗ bỏ lại) rất nhỏ so với tổng số người đến cầu khẩn. Tỉ lệ nầy cũng chỉ tương đương với tỉ lệ của bệnh nhân tê liệt bình phục nhờ các phương pháp y khoa thông thường như vật lý trị liệu, giải phẩu, v.v.

- Thứ hai, hầu hết những người đến cầu khẩn ở Lourdes cũng đều đồng thời trị liệu bằng những phương pháp y khoa thông thường. (Có tín đồ nào khi bị bệnh - từ nhức đầu cho đến ung thư – mà chỉ hoàn toàn cầu nguyện chớ chẳng hề đi đến bác sĩ không?)

- Thứ ba, hiện tượng tâm lý gọi là “placebo effect” (mà trong trường hợp nầy tạm phỏng dịchlà “tự kỷ ám thị” ) có thể giúp bệnh nhân sau khi đến Lourdes được hồi phục nhanh chóng hơn bình thường.

Tóm lại, tất cả các cái gọi là “phép mầu” Đức Mẹ chữa bệnh ở Lourdes đều là những trường hợp mơ hồ, không rõ rệt. Các bệnh “được Đức Mẹ chữa khỏi” đều là những bệnh như ung thư, lao phổi, đau gan, đau thận, nhức đầu, đau nhức, tê liệt, v.v. tức là những loại bệnh mà có nhiều khi người ta có thể bình phục nhờ vào y khoa hay các phương cách trị liệu khác.

Nếu có ai bị mù (vì mất tròng mắt) hay bị cụt què (vì mất chân tay) mà được Đức Mẹ làm cho sáng mắt và mọc chân tay lại thì đó mới có thể gọi là phép mầu. Trong hơn 150 năm nay, việc nầy chưa bao giờ xảy ra.

Có thể là vì từ đó giờ chưa bao giờ có tín đồ đui mù hay què cụt nào đáng để Đức Mẹ đoái hoài đến.

Và cũng có thể là vì không có Đức Mẹ cũng như không có phép mầu gì đã xảy ra bao giờ ở Lourdes cả.

Make a Free Website with Yola.