Trở lại:

-      Thiên Chúa Giáo

-      Giới Thiệu

 

 

Lấy thí dụ sau đây.

Một nhóm 5, 6 người bị tình nghi đã đánh cướp nhà bank. Tại trạm cảnh sát, người ta hỏi nguyên nhóm họ đang làm gì trong khoảng thời gian nhà bank đó bị cướp. Một anh trả lời: “Lúc đó chúng tôi đang ăn cơm trưa chung với nhau ở khu shop Phước Lộc Thọ”.

Cảnh sát bèn mời mỗi anh vào từng phòng riêng để làm lời khai rõ chi tiết như ăn ở quán nào, ăn những món gì và có ai khác thấy để làm chứng hay không.

Sau khi so sánh những lời khai của mỗi anh, người ta thấy rằng:

- Anh nào cũng khai là họ đang ăn ở một quán cơm (nên nhớ rằng họ đã nghe anh kia nói là “ăn cơm” chớ không phải ăn phở hay mì). Tuy vậy chỉ có vài anh là khai cùng tên quán giống nhau (cũng nên nhớ rằng tổng cộng chỉ có 4, 5 quán chuyên bán cơm trong khu Phước Lộc Thọ mà thôi), còn các anh khác thì khai mấy tên quán khác hẳn nhau.

- Nói chung anh nào cũng khai có ăn cơm với vài món canh, đồ xào và đồ mặn (thật ra thì các quán cơm Việt Nam chỉ bán quanh quẩn có mấy món đó mà thôi). Tuy vậy anh thì khai là có ăn món mặn, anh thì không; anh khai là có ăn món xào, anh khác thì không. Ngoài ra có anh khai ăn canh cá lóc, anh thì canh thịt heo, anh thì canh cải. Tương tự, các món đồ xào và đồ mặn thì hầu như mỗi anh đều khai mỗi thứ khác nhau: anh thì thịt heo xào, anh thì thịt bò xào, anh thì tôm kho, anh thì cá trê kho, v.v.

- Vài anh khai rằng vợ của họ đã thấy họ đi ăn cơm trưa chung với nhau. Ngoài ra thì không anh nào có thể đưa ra một người chứng trung lập đã thấy chuyện đó xảy ra cả. Họ không có biên lai nhà hàng để đưa ra. Ngay cả hệ thống thu hình bảo vệ an ninh (CCTV) của khu phố Phước Lộc Thọ không hề ghi thấy họ đi đến những quán ăn mà họ đã khai.

Trong trường hợp đó thì có bao nhiêu người tin những anh chàng nầy đã cùng đi ăn cơm trưa chung với nhau? Tôi đoán là rất nhiều người không tin.

Nên nhớ đây chỉ là một chuyện đơn giản (đi ăn cơm trưa) mà các lời khai với những chi tiết nhỏ nhặt không đồng nhất cũng đã làm cho người ta không thể nào tin họ được.

Vấn đề tôi thắc mắc là:

Thế còn các câu chuyện ly kỳ huyền bí hơn nhiều (thí dụ như nữ đồng trinh sinh ra con thượng đế, người chết 3 ngày sống lại rồi bay lên trời, v.v.) mà những người tự xưng là “nhân chứng duy nhất” kể lại với đủ thứ chi tiết mâu thuẩn lẫn nhau thì tại sao lại có vô số người vẫn tin được?


Make a Free Website with Yola.